Phải ăn omega 3 hàng ngày bao nhiêu là đủ

Axit béo Omega-3 mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cách cung cấp omega-3 số 1 chính là ăn cá béo ít nhất 2 lần một tuần.
Nếu mọi người không thường xuyên ăn cá béo thì nên cân nhắc đến việc tiếp xúc các sản phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, một điều rất quan trọng chúng mình nên nhớ là sản phẩm thêm vào của mọi người phải chứa EPA và DHA.
EPA và DHA là nhiều loại omega-3 hữu ích nhất có trong cá béo và tảo.
Bài báo này sẽ đề cập đến lượng omega-3 (EPA và DHA) chúng ta cần để có một cơ thể mạnh khỏe nhất. Ngoài ra giá bán dầu cá omega 3 có là thành viên quan trọng của chất xám tạo nên trí thông minh cho con người. Chúng có công dụng trong việc kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể người trưởng thành cũng như hỗ trợ hoàn thiện vai trò của mắt đối với trẻ nhỏ.

Hướng dẫn liều dùng Omega-3 tiêu chuẩn

Chưa có một quy chuẩn nào về lượng omega-3 nên sử dụng hàng ngày.
Có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra bởi những người có kiến thức từ các cơ quan y tế chính thống khác nhau. Tại thị trường Mỹ, trứng gà giàu omega-3 đã không còn mới lạ. A-xíit béo dầu cá omega 3 6 9 của úc có trong lòng đỏ trứng, không có trong lòng trắng trứng. Đặc biệt, omega 3 rất màu mỡ trong các loại cá biển sinh sống ở đại dương vùng biển sâu cá hồi, hải cẩu, tôm Bắc Cực.
Nhưng nhìn chung, hầu hết các cơ quan đều đề nghị dùng tối thiểu 250-500 mg EPA và DHA mỗi ngày cho người trưởng thành mạnh khỏe.
Tuy nhiên, những người mang một số trạng thái sức khỏe nhất định lại được khuyến nghị dùng lượng omega-3 cao hơn bình thường.

Omega-3 cho một số trạng thái sức khoẻ nhất định

omega 3 co trong dau caSản phẩm bổ sung omega-3 đã được chứng minh là tốt cho các tình trạng sức khoẻ sau đây. Ngày nay, trên thị trường có rất vô số món ăn công dụng Fish oil omega 3 alaska fish oil từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Nghiên cứu bao gồm 352 bé yêu tham gia từ 7-9 tuổi tại một trường tiểu học. Các tìm hiều sơ bộ cũng báo cáo rằng EGCG và các catechin khác có trong trà có thể ngăn ngừa sụn bị vỡ, giúp duy trì các khớp lâu hơn.
Dưới đây là thông tin tóm tắt về  liều lượng sử dụng:

Sức khỏe tim mạch

Một thử nghiệm đã cho 11.000 người tham gia dùng EPA và DHA với liều 850 mg mỗi ngày trong 3,5 năm. Kết quả là các cơn đau tim đã giảm 25% và tình trạng đột tử giảm 45%.
Nhiều tổ chức, bao gồm cả Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), khuyên người bệnh mắc bệnh động mạch vành nên sử dụng 1.000 mg. Họ cũng khuyên những người mắc bệnh có lượng chất béo trung tính cao nên uống từ 2000 đến 4000 mg EPA và DHA mỗi ngày
Tuy nhiên, một số học tập đánh giá lớn đã không thể tìm ra được bất kỳ lợi ích nào của axit béo omega-3 đối với người bị bệnh tim. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thiếu hụt i-ốt trong khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu của các khiếm khuyết sức khỏe tâm thần. Bổ sung thuốc bổ cho tim mạch và DHA cho bé yêu và bà mẹ mang thai như thế nào? Đối với mẹ: Khi nói đến dinh dưỡng trước khi mang thai, quả bơ là nguồn chất tuyệt hảo. Đối với món ăn này mọi người nên dùng cách thkìm hãm biến là hấp hoặc nướng nhẹ để duy trì toàn vẹn hàm lượng omega-3 cao có trong cá.

Trầm cảm và lo lắng

Các tìm hiều đã chỉ ra rằng với liều dùng omega-3 cao, từ 200-2.200 mg mỗi ngày, có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
Trong hiện tượng rối loại cảm xúc và tinh thần, một sản phẩm bồi bổ với lượng EPA cao hơn DHA có thể là lựa chọn tối ưu.

Ung thư

Bổ sung nhiều cá và axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng.
Tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ tiêu chuẩn nào về liều lượng tối ưu để giảm nguy cơ ung thư.

Các bệnh khác

Axit béo Omega-3 có thể giúp ích cho nhiều khiếm khuyết sức khoẻ khác. Liều dùng hiệu nghiệm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Omega-3 cho trẻ em và chị em mang thai
Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, quan trọng nhất trong thời kỳ trước, trong và sau thai kỳ.
Gần như tất cả các tiêu chuẩn chính thức đều khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú rằng ngoài dùng một lượng cho người trưởng thành thì các bà mẹ nên bồi bổ thêm 200 mg DHA.
Một số cơ quan toàn cầu và quốc gia đã công bố các tiêu chuẩn dành cho trẻ sơ sinh và bé yêu là từ 50 đến 100 mg EPA và DHA mỗi ngày.
Lượng Omega-6 nạp vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến nhu cầu bổ sung Omega-3
Chế độ ăn điển hình của người phương Tây thường chứa lượng omega-6 cao gấp 10 lần lượng omega-3. Các axit béo omega-6 chủ yếu là từ dầu thực vật chiết xuất, loại dầu thường có trong món ăn chế biến.
Nhiều người hiểu biết tin rằng nếu muốn có một cơ thể mạnh khỏe tỷ lệomega-6:omega-3nên ở mức khoảng 2:1.
Axit béo omega-6 và omega-3 đều cần đến cùng một loại enzim để các axit béo này được chuyển hóa thành các dạng hoạt hóa.
Do đó, nhu cầu bồi bổ omega-3của cơ thể có thể phụ thuộc vào lượng omega-6. Nếu chúng mình đã tiêu thụ nhiều omega-6 rồi thì bạn cần phải bồi bổ một lượng omega-3 còn lớn hơn.
Quá nhiều Omega-3 cũng có thể gây hại
qua nhieu omega 3 gay haiCơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã khẳng định rằng việc tiếp xúc omega-3 từ các sản phẩm thêm vào là an toàn nếu liều lượng không vượt quá 2.000 mg mỗi ngày.
Mặt khác, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Châu Âu (EFSA) lại tuyên bố rằng 5.000 mg omega-3 mỗi ngày từ sản phẩm bồi bổ là an toàn.
Những cảnh báo này được đưa ra vì một vài nguyên nhân. Thứ nhất, omega-3 có thể làm cho máu bị loãng hoặc chảy máu không ngừng ở một số người.
Vì nguyên nhân này, nhiều tổ chức khuyến cáo những người đang có kế hoạch phẫu thuật ngừng dùng sản phẩm cung cấp omega-3 một hoặc hai tuần trước khi phẫu thuật.
Lý do thứ hai là vitamin A. Ở liều lượng cao, vitamin có thể phát triển thành chất độc, và một số sản phẩm bổ sung omega-3 (như dầu gan cá) có hàm lượng vitamin A rất cao.
Cuối cùng, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc uống càng nhiều 5.000 mg omega-3 có thể mang lại thêm bất kỳ lợi ích nào. Vì vậy chúng ta không nên mạo hiểm dùng quá nhiều.
Liều lượng dùng món ăn chức năng omega-3
Nên quan tâm đến bộ phận ở trong omega 3
Hãy chú ý đọc kỹ nhãn mác của loại thức ăn vai trò chứa omega-3 để biết được hàm lượng EPA và DHA có trong đó.
Liều lượng 2 chất này trên bao bì sản phẩm thường kiến mọi người lúng túng. Ví dụ, bao bì của một sản phẩm có thể đề là chứa 1.000 mg dầu cá, nhưng trong thực tế nó lại chứa ít hơn nhiều.
Tùy thuộc vào nồng độ EPA và DHA trong một liều, có khi chúng ta phải uống đến 8 viên mới có được lượng khuyến cáo.
Cá nhân tôi chỉ dùng 500 mg EPA và DHA chỉ từ thực phẩm chức năng mà thôi, với liều lượng càng ít càng tốt.
Những điều cần ghi nhớ
Hãy tuân thủ hướng dẫn trên nhãn sản phẩm bổ sung omega-3.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những người khác nhau có nhu cầu omega-3 khác nhau. Một số người có thể cần nhiều hơn những người khác.
Bạn chỉ nên cung cấp omega-3 không vượt quá phạm vi từ 250 mg đến 3000 mg EPA và DHA mỗi ngày, trừ khi có quyết định của người có kiến thức y tế.

Disqus Comments