Những điều bạn cần biết về ung thư vú để điều trị hiệu quả

Ung thư vú là ung thư xâm lấn phổ biến nhất ở phụ nữ, và nguyên nhân chính thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ, sau ung thư phổi.
Những tiến bộ trong sàng lọc và điều trị đã cải thiện tỷ lệ sống đáng kể từ năm 1989. Có khoảng 3,1 triệu người sống sót ung thư vú ở Hoa Kỳ (Mỹ). Cơ hội của bất kỳ phụ nữ nào tử vong do ung thư vú là khoảng 1 trong 37, hay 2,7%.

Thông tin nhanh về ung thư vú:

Dưới đây là một số điểm chính về ung thư vú. Chi tiết hơn nằm trong bài viết chính.
 • Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
 • Các triệu chứng bao gồm một khối u hoặc dày của vú và những thay đổi đối với da hoặc núm vú.
 • Yếu tố nguy cơ có thể là di truyền, nhưng một số yếu tố lối sống, chẳng hạn như uống rượu, làm cho nó có nhiều khả năng xảy ra.
 • Một loạt các phương pháp điều trị có sẵn, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.
 • Nhiều khối u vú không phải ung thư, nhưng bất kỳ người phụ nữ nào quan tâm đến cục u hoặc thay đổi đều nên đi khám bác sĩ.

Triệu chứng ung thư vú

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú thường là một vùng mô dày ở vú, hoặc một khối u ở vú hoặc ở nách.
Các triệu chứng khác bao gồm:
 • đau ở nách hoặc ngực không thay đổi theo chu kỳ hàng tháng
 • rỗ hoặc đỏ da, như da cam
 • phát ban xung quanh hoặc trên một trong những núm vú
 • chảy ra từ núm vú, có thể chứa máu
 • một núm vú bị chìm hoặc ngược
 • thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú
 • bong tróc, bong tróc, hoặc lột da trên vú hoặc núm vú
Hầu hết các khối u không phải là ung thư, nhưng phụ nữ nên được họ kiểm tra bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Các giai đoạn của ung thư vú

Ung thư được tổ chức theo kích thước của khối u và cho dù nó đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
Có nhiều cách khác nhau để dàn dựng ung thư vú. Một cách là từ giai đoạn 0 đến 4, nhưng chúng có thể được chia thành các giai đoạn nhỏ hơn.
Giai đoạn 0: Được gọi là ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS), các tế bào được giới hạn trong một ống dẫn và không xâm lấn các mô xung quanh.
Giai đoạn 1: Ở giai đoạn đầu của giai đoạn này, khối u có kích thước lên đến 2 cm (cm) và nó không ảnh hưởng đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.
Giai đoạn 2: Khối u dài 2 cm và bắt đầu lan ra các nút lân cận.
Giai đoạn 3: Khối u dài đến 5 cm và có thể lan sang một số hạch bạch huyết.
Giai đoạn 4: Ung thư đã lan đến các cơ quan ở xa, đặc biệt là xương, gan, não, hoặc phổi.

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú

Sau tuổi dậy thì, vú của một người phụ nữ bao gồm mỡ, mô liên kết và hàng nghìn thùy, các tuyến nhỏ tạo sữa cho con bú. Ống nhỏ, hoặc ống dẫn, mang sữa về phía núm vú.
Trong ung thư, các tế bào của cơ thể nhân lên không kiểm soát được. Đó là sự tăng trưởng tế bào quá mức gây ung thư.
Ung thư vú thường bắt đầu trong lớp lót bên trong của ống dẫn sữa hoặc các thùy cung cấp sữa. Từ đó, nó có thể lan sang các phần khác của cơ thể.

Các yếu tố rủi ro

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số yếu tố nguy cơ làm cho nó có nhiều khả năng hơn. Một số trong số này có thể ngăn ngừa được.

1. Tuổi tác

Nguy cơ gia tăng theo độ tuổi. Sau 20 năm, nguy cơ phát triển ung thư vú trong thập kỷ tới là 0,6%. Đến năm 70 tuổi, con số này lên tới 3,84%.

2. Di truyền học

Nếu một người thân có hoặc đã có, ung thư vú, nguy cơ cao hơn.
Phụ nữ mang gen BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ phát triển ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc cả hai. Những gen này có thể được thừa hưởng. TP53 là một gen khác có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn.

3. Tiền sử ung thư vú hoặc u vú

Những phụ nữ bị ung thư vú trước đây có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn so với những người không có tiền sử bệnh.
Có một số loại u lành tính hoặc không ung thư làm tăng nguy cơ phát triển ung thư sau này. Ví dụ như tăng sản tuyến ống không điển hình hoặc ung thư biểu mô thùy tại chỗ.

4. mô vú dày đặc

Ung thư vú có nhiều khả năng phát triển ở mô vú mật độ cao hơn.

5. Tiếp xúc với estrogen và cho con bú

Việc tiếp xúc với estrogen trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Điều này có thể là do thời gian bắt đầu sớm hơn hoặc vào thời kỳ mãn kinh muộn hơn mức trung bình. Giữa những thời gian này, nồng độ estrogen cao hơn.
Cho con bú, đặc biệt là trong hơn 1 năm, dường như làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, có thể do mang thai tiếp theo là cho con bú làm giảm tiếp xúc với estrogen.

6. trọng lượng cơ thể

Những phụ nữ béo phì hoặc béo phì sau khi mãn kinh có thể có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn, có thể do nồng độ estrogen cao hơn. Lượng đường cao cũng có thể là một yếu tố.

7. Tiêu thụ rượu

Tỷ lệ tiêu thụ rượu thường xuyên cao hơn dường như đóng vai trò quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ hơn 3 ly mỗi ngày có nguy cơ cao gấp 1,5 lần. Hơn nữa, việc uống nhiều rượu cũng ảnh hưởng đến suy giảm trí nhớ

8. Tiếp xúc bức xạ

Trải qua điều trị bức xạ đối với ung thư không phải là ung thư vú làm tăng nguy cơ ung thư vú sau này trong cuộc sống.

9. Trị liệu hóc môn

Việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) và thuốc ngừa thai bằng đường uống có liên quan đến ung thư vú, do nồng độ estrogen tăng lên.

10. Mối nguy hiểm nghề nghiệp

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tiếp xúc với một số chất gây ung thư và các chất gây rối loạn nội tiết, ví dụ tại nơi làm việc, có thể liên quan đến ung thư vú.
Trong năm 2007, các nhà khoa học cho rằng ca làm việc ban đêm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng nghiên cứu gần đây kết luận điều này là không thể.

Cấy ghép thẩm mỹ và ung thư vú sống sót

Phụ nữ có cấy ghép vú mỹ phẩm được chẩn đoán bị ung thư vú có nguy cơ tử vong do bệnh cao hơn và cơ hội được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn 25% so với phụ nữ không có cấy ghép.
Điều này có thể là do cấy ghép che giấu ung thư trong quá trình sàng lọc, hoặc vì cấy ghép mang lại những thay đổi trong mô vú.
Có nhiều sản phẩm có thể hỗ trợ tích cực trong điều trị ung thư vú, viên sữa ong chúa là 1 ví dụ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin này trên trang web https://muasuaongchua.net.

Disqus Comments